Con Dúi là gì? Giá bao nhiêu tiền hiện nay

Với giá trị kinh tế cao và là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Do đó, không khó hiểu, ngày càng nhiều người quan tâm Con Dúi là gì? Giá bao nhiêu tiền hiện nay.

Bạn đã biết đến con Dúi chưa, giá bán Dúi giống và Dúi thịt chênh lệch bao nhiêu. Điều quan trọng hơn cả là diễn biến thị trường giá cả như thế nào, đầu ra cho con Dúi ra sao. Dựa trên bài viết tổng hợp dưới đây chúng tôi sẽ mang tới cho bạn cái nhìn tổng quát.

Tìm hiểu về con Dúi 

Dúi là loài động vật gặm nhấm, trọng lượng khoảng 0,7 – 3 kg/con

Con Dúi rừng hay còn được gọi là con chuột nứa, có tên tiếng anh là Bamboo Rat. 

Đặc điểm của Dúi

Vốn là loài động vật gặm nhấm, thân mình tròn trịa, rụt rịt không cổ, trông rất mũm mĩm. Bao quanh chúng phủ lớp lông dày giống như lợn rừng. Đôi mắt lại nhỏ, lồi, đen như con chuột. 

Trong khi bộ ria, mõm và 2 cặp răng nanh cửa trên như thỏ. Răng nanh có độ chắc khỏe, thích hợp để đào hang, cũng như gặm nhấm thức ăn. Cặp tai trong, nhỏ, bốn chân bén móng vuốt. 

Chiều dài thân của Dúi trưởng thành từ 25 – 35 cm. Dài đuôi 7 – 12 cm, không có lông đuôi. Mỗi con có trọng lượng trung bình khoảng 0,7 – 3 kg/con. 

Các loại Dúi phổ biến

– Dúi má đào (tên gọi khác là Dúi Lào)

– Dúi trắng

– Dúi mốc lớn

Tập tính và sinh sản của Dúi

Giá Dúi giống trong giai đoạn sinh sản 900.000 – 1.800.000 VNĐ/cặp

Tập tính Dúi 

Dúi sống dưới mặt đất, mọi hoạt động đều diễn ra trong hang tự đào, đa phần là ở những khu rừng nhiều tre, nứa. Thức ăn của chúng chủ yếu là củ, rễ cây. Chúng ngủ ngày, kiếm ăn vào ban đêm. 

Có 2 dòng là Dúi đàn sống thành các bầy đàn và Dúi độc sống một mình, chỉ khi đến thời kỳ sinh sản mới tìm đến nhau. Đối với Dúi nuôi đã được thuần hóa, chúng có thể thay đổi tập tính là ăn cả ngày lẫn đêm. 

Sinh sản

Thời gian Dúi tự nhiên sinh sản kéo dài từ tháng 3 tới tháng 8, mỗi năm 2-3 lứa. Mỗi lứa đẻ từ 2-4 con và sau 8-10 tháng tuổi là con non đã có khả năng sinh sản.

Bảng giá Dúi bao nhiêu hiện nay

Với kỹ thuật nuôi không quá phức tạp, cộng với chi phí ban đầu khá thấp nên mô hình nuôi Dúi được áp dụng ngày càng phổ biến. Thịt Dúi cung cấp ra thị trường cũng dồi dào hơn trước, nên chúng ta không còn nhiều lạ lẫm và mới mẻ đối với thịt Dúi. 

Con Dúi là gì? Giá bao nhiêu tiền hiện nay có lẽ là vấn đề mọi người quan tâm hàng đầu. Thực tế sẽ không có một con số cụ thể cho giá thành Dúi. Chúng tôi sẽ chia thành các dòng cụ thể, tương ứng với giá cả khác nhau.

Dúi giống

Với Dúi giống, được chia làm 2 loại dựa theo cân nặng. 

Dúi giống loại 1, cân nặng <0.6kg: 700.000 – 800.000 VNĐ/cặp

Dúi giống loại 2, cân nặng từ 0.6 – 1kg: 900.000 – 1.000.000 VNĐ/cặp

Dúi sinh sản

Dúi hậu bị chuẩn bị sinh sản: 900.000đ/đôi

Dúi bố mẹ sinh sản: 1.300.000đ/đôi

Dúi mẹ đang mang bầu: 1.500.000 đ/đôi

Dúi con 3 tháng tuổi: 800.000đ/cặp

Dúi con 4 -5 tháng tuổi: 1.200.000đ/cặp

Dúi từ 6 – 8 tháng tuổi: 1.600.000đ/cặp

Dúi đã đẻ 1 -2 lứa: 1.800.000đ/cặp

Nhìn chung, giá Dúi trong giai đoạn sinh sản dao động trong khoảng 900.000 – 1.800.000 VNĐ/cặp. Con số thực tế còn phụ thuộc vào tuổi Dúi. Cao nhất là cặp Dúi đã sinh đẻ 1-2 lứa, với giá bán 1,8 triệu đồng một cặp. Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí thì nên chọn mua Dúi giống, rẻ hơn đáng kể.

Giá bán Dúi thịt từ 400-500 ngàn/kg

Giá Dúi thịt

Giá Dúi thịt hiện được bán trên thị trường ở mức khá cao, từ 400-500 ngàn đồng /kg. Đôi khi còn trong tình trạng cháy hàng, vì cung không đủ cầu. 

Trên đây là giá bán Dúi tham khảo, tùy thuộc vào từng trang trại, giống Dúi sẽ có sự chênh lệch một chút so với bảng giá trong bài viết. 

Thịt Dúi là đặc sản vùng Tây Bắc, chế biến thành nhiều món như xào lăn, rượu mận, hấp. Thực tế, hiện Dúi trong tự nhiên ngày càng hiếm do vấn nạn săn tràn lan, giá thịt cũng ở mức rất cao, không còn đủ để cung cấp cho nhà hàng, khách sạn, quán lẩu Dúi. Do đó, khi người bán quảng cáo là Dúi rừng tự nhiên, người dùng nên xem xét kỹ càng. Bạn cần nắm vững một số dấu hiệu nhận biết giữa 2 loại, tránh bị lừa đảo.

Hy vọng qua bài viết chúng tôi đã phần nào mang tới cho mọi người một cái nhìn khái quát nhất về con Dúi là gì? Giá bao nhiêu tiền hiện nay, để bạn đưa ra quyết định sáng suốt, không bị “tiền mất tật mang.

 

Xem thếm :

+ Bảng Giá Cua Hoàng Đế

+ Bảng giá Tôm Hùm Alaska

+ Bảng giá Con Dúi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *