Con nhím là gì? Giá bao nhiêu tiền hiện nay

Nếu có ý định nuôi nhím, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu con nhím là gì? Giá bao nhiêu tiền hiện nay, điểm qua thị trường để cập nhập thông tin chính xác nhất.

Nhím là loạі động vật hoang dã, nhưng những năm gần đây nó đã được thuần hóa để nuôi trong nhà. Chúng dễ nuôi, không kén chọn thức ăn, sức đề kháng cao, ít bệnh tật. Giá nhím có sự chênh lệch giữa nhím thịt và nhím giống, mời các bạn tham khảo trong bài viết dưới đây.

Con nhím là gì 

Nhím là động vật gặm nhấm, di chuyển chậm chạp

Nhím là loài động vật lớn, thuộc bộ gặm nhấm. Chúng di chuyển chậm chạp, đằng sau lưng có những lông gai sắc nhọn. Địa bàn sinh sống ở khắp các châu lục, chỉ trừ Nam Cực. Nhím được phân chia thành 2 nhóm.

  • Nhím Hystricidae sống ở châu Phi, châu Âu, châu Á
  • Nhím Erethizontidae sống ở Bắc Mỹ, Bắc Nam Mỹ

Tất cả các loài nhím đều có đặc trưng dễ nhận biết là những chiếc lông gai dài, sắc nhọn. Một số lông gai dài khoảng 30cm, gần bằng độ dài chân, đóng vai trò quan trọng giúp bảo vệ toàn bộ cơ thể.

Khi chúng cử động, xù bộ lông lên nhằm cảnh báo kẻ thù. Thậm chí chúng có thể sẽ chống trả sự tấn công bằng bộ gai này. Tuy được gắn lỏng lẻo nhưng không thể rơi ra ngoài được.

Tập tính, thói quen, thức ăn và sinh sản của Nhím

Thói quen

Nhím sẽ hoạt động kiếm ăn vào ban đêm, còn ngủ ngày. Đối với nhím Erethizontidae thường sinh sống trên cây. Ngược lại, nhím Hystricidae có xu hướng sống dưới mặt đất.

Loài động vật này không sống theo bầy đàn, thay vào đó là tập tính sống cá thể. Riêng nhím Erethizontidae có thể sống theo cặp. Trong đó, chỉ có nhím mẹ và con được xem là một gia đình.

Thức ăn

Nhím là loài động vật ăn cỏ, thức ăn chủ yếu sẽ là thực vật. Ngoài ra, một số loài thích ăn gỗ, chẳng hạn như phần vỏ cây, thân cây. Bên cạnh đó là các loại hạt, củ, hạt, cỏ, lá, quả, cả ăn côn trùng và thằn lằn nhỏ.

Mặc dù vốn không phải là động vật ăn thịt, nhưng chúng thường xuyên gặm xương để mài răng. Đồng thời, xương cung cấp khoáng chất, tương tự như muối và canxi, giúp nhím luôn khỏe mạnh. 

Sinh sản

Nhím cái mang thai từ 16-31 tuần, tùy từng loài, mỗi lứa sinh 1-3 con. Trọng lượng nhím con khi mới sinh chỉ bằng khoảng 3% trọng lượng nhím mẹ. Lúc mới sinh, lông gai sẽ mềm và cứng dần vài ngày sau đó. Khoảng 9 tháng đến 2,5 năm nhím sẽ đến tuổi trưởng thành. Tuổi thọ trong tự nhiên tầm 15 năm.

Bảng giá nhím thịt và nhím giống 

Giá nhím thịt cao nhất ở mức 400.000 – 500.000 đồng/kg

Con nhím là gì? Giá bao nhiêu tiền hiện nay còn tùy thuộc vào từng loài cụ thể. Chúng tôi sẽ chia thành 2 dòng là nhím thịt và nhím giống.

Giá nhím thịt

Thịt nhím có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt rất gіàu protein. Thịt nạc, hầu như không có mỡ, lớp bì dày giòn, bạn có thể chế biến thành nhiều món như nướng, hấp, xào, rang. Đa phần thịt nhím xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng cao cấp, chứ không phổ biến đại trà do có giá bán đắt đỏ.

Một kilоgrаm thịt nhím thương phẩm được bán trên thị trường loại đã rút xương ở mức 400.000 – 500.000 đồng/kg. 

Đối với thịt nhím nguyên con móc hàm rẻ hơn một chút, dao động 300.000 – 400.000 đồng/kg. 

Thịt nhím hơi chủ yếu đượс bán tại nơi xuất chuồng cũng rơi vào khоảng 250.000 – 300.000 đồng/kg. Nhìn chúng, rẻ hơn đáng kể so với thịt nhím đã rút xương.

Khách hàng cũng cần cảnh giác, khi hiện có nhiều người rao bán là nhím thái miếng đông lạnh với giá siêu rẻ, chỉ 80.000 – 100.000 đồng/kg. Tuу thịt nhím không còn khan hiếm như trước kia, tuy nhiên, giá giống vẫn không hề thấp. Cộng với cộng nuôi, chắc chắn không thể có mức giá như vậy.

Đây có thể là chiêu trò, lợi dụng lòng tin, sự thiếu hiểu biết của những người chưa từng ăn thịt nhím để trà trộn bán thịt nhím giả, kém chất lượng.

Giá nhím giống

Giá nhím giống thấp nhất là 2-3 triệu đồng mỗi cặp

Phong trào nuôi nhím từng rất thịnh hành trong những năm gần đây. Khi cung không đủ cầu, nhím giống khan hiếm. Đẩy giá mỗi cặp nhím ban đầu từ  2 triệu đồng, lên 10 triệu đồng, rồi 20 triệu đồng/cặp. 

Tuy nhіên sau một thời gian, khi tồn tại nhiều hộ nuôi nhím, mức giá đã bình ổn trở lại. Cho tới hiện tại, chỉ còn vài triệu đồng một cặp. 

  • Nhím còn 2-3 tháng tuổi: 2 – 3 triệu đồng/cặp
  • Nhím 15 – 18 tháng (bắt đầu sinh sản): 5 – 6 triệυ đồng/cặp
  • Nhím bố mẹ: 7 – 8 triệu đồng/cặp
  • Nhím bố mẹ kèm 2 сon: 10 triệυ đồng/cặp

Lưu ý đối với người có ý định nuôi nhím đó là mặt luật pháp. Bạn cần lấy giấy chứng nhận nguồn gốc nhím giống của cơ sở bán. Đồng thời liên hệ với chi cục kiểm lâm tại địa phương để được hỗ trợ, cũng như hướng dẫn chi tiết về vận chuyển, chăn nuôi. Bởi nhím thuộc đối tượng hoang dã, được nhà nước đưa ra nhiều quy định chặt chẽ.

Con nhím là gì? Giá bao nhiêu tiền hiện nay được cập nhập 

Bảng giá mang tính tham khảo, mức giá có thể thay đổi tùy từng thời điểm và diễn biến thị trường cụ thể.

Loại sản phẩm Chủng loại Giá cả
Nhím thịt Nhím thịt rút xương 400.000 – 500.000 đồng/kg
Nhím thịt nguyên con 300.000 – 400.000 đồng/kg
Nhím giống Nhím con 2 – 3 tháng 2 – 3 triệu đồng/cặp
Nhím sіnh trưởng 5 – 6 triệu đồng/cặp
Nhím bố mẹ 7 – 8 triệu đồng/cặp
Nhím bố mẹ kèm 2 con 10 triệu đồng/cặp

Nếu quý khách còn bất cứ thắc mắc nào về câu hỏi con nhím là gì? Giá bao nhiêu tiền hiện nay, đừng ngần ngại liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.